Bí quyết trồng rau không bị sâu bệnh

Kinh nghiệm trồng rau tại nhà nhanh lớn, rau củ không bao giờ bị sâu bệnh

Hiện nay, việc trồng rau sạch tại nhà được nhiều gia đình áp dụng. Tuy nhiên, nhiều chị em lo lắng vườn rau xanh bị sâu bệnh làm hại, hoặc không biết cách bón phân hợp lý nên rau trồng thường còi cọc, chậm phát triển. Để có vườn rau xanh tốt, các bạn có thể áp dụng những kinh nghiệm trồng rau và phòng trừ sâu bệnh từ Vườn rau sạch Hải dương.

Rơm khô, xơ dừa giữ độ ẩm cho đất trồng

Rơm khô, xơ dừa giữ độ ẩm cho đất trồng

Rơm dạ khô thường được bà con nông dân sử dụng trong trồng trọt để giữ độ ẩm cho đất, vào mùa lạnh sử dụng rơm rạ khô còn giúp làm ấm cây trồng, vì vậy giúp các loại rau mầm phát triển tốt hơn trong thời tiết lạnh giá. Cách giữ độ ẩm cho đất rất đơn giản, sau khi làm tơi xốp đất trồng và gieo hạt giống chị em chỉ cần dùng lớp dạ khô trải lên bề mặt là được, và khi hạt giống nảy mầm và cây rau lớn lên sẽ được lớp rơm rạ giữ độ ẩm và nhiệt độ.

Trộn vôi bột vào đất

Phủ vôi bột để khử mầm bệnh và bổ sung dinh dưỡng

Vôi bột vôi bột khử trùng, có tác dụng vôi bột khử trùng diệt trừ mầm bệnh trong đất, khử mặn và cung cấp thêm dưỡng chất giúp rau trồng có thêm dinh dưỡng. Trước khi bạn xử lý đất trồng rau thì bạn nên dải một chút vôi bột lên trên bề mặt. Chị em có thể mua vôi tại các nơi bán vật liệu xây dựng. Với giá thành rất rẻ, chị em đã có thể trồng được vườn rau sạch tại nhà mà không lo sâu bệnh hay rau xanh thiếu chất dinh dưỡng.

Vỏ trứng bón cây xua đuổi ốc sên phá vườn rau

Bổ sung và cải tạo lại chất dinh dưỡng

Vào mùa mưa, vườn rau ẩm ướt nên các loại ốc sên thường sinh sôi phát triển mạnh, ốc sên phá hoạt rau trồng rất mạnh, chúng ăn lá cây rau. Để tiêu diệt ốc sên cắn lá, chị em không nên dùng đến thuốc sâu độc hại. Chỉ với cách đơn giản là tận dụng vỏ trứng gà vịt, đập nhỏ rồi rắc xung quanh cây rau. Với cách dùng vỏ trứng bạn sẽ xua đuổi được các loại ốc sên và diệt trừ côn trùng gây hại cho vườn rau.

Sử dụng nước vo gạo để bổ sung chất dinh dưỡng cho cây trồng

Sử dụng nước vo gạo để bổ sung chất dinh dưỡng cho cây trồng

Nước vo gạo có tác dụng rất tốt, giúp cây phát triển rễ mạnh. Do vậy, thay vì bạn sử dụng các loại phân bón hóa học thì chỉ với cách bạn tận dụng nước vo gạo mỗi ngày để tưới cho vườn rau. Với cách này bạn vừa tiết kiệm chi phí phân bón, lại giúp thân thiện môi trường.

Cách làm thuốc trừ sâu từ tỏi ớt trị sâu bệnh

Dung dịch gừng, ớt, tỏi ngâm rượu trị sâu bệnh

Nếu chẳng may vườn rau của nhà bạn bị dính sâu bệnh, hoặc cũng có thể bạn muốn phòng trừ các loại sâu bênh cho cây trồng thì với cách làm như sau:

Bạn dùng 200g gồm gừng ớt tỏi ngâm với 1 lít nước trong vòng 15 ngày. Sau đó, bạn đem pha loãng với nước và tưới cho cây rau. Dung dịch ngâm gừng, tỏi và ớt sẽ giúp phòng tránh các loại sâu bệnh cơ bản mà không cần phải dùng đến hóa chất bảo vệ thực vật.

Cảm ơn bạn đã đọc bài về chuyên mục kỹ thuật trồng rau, chia sẻ bài viết kinh nghiệm trồng rau sạch này nếu bạn thấy hữu ích. Xin cảm ơn!